Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Đà Nẵng

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Đà Nẵng

Trong thời buổi hội nhập quốc tế hiện nay, việc kết hôn với người nước ngoài đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Bên cạnh những gia đình đa văn hóa, đa sắc tộc có được cuộc sống hôn nhân viên mãn, không ít gia đình lại xảy ra mâu thuẫn đến mức chấm dứt hôn nhân. Trong bài viết này, Luật sư ly hôn cung cấp cho Quý độc giả một số thông tin quan trọng liên quan đến thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Đà Nẵng.

1. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và Bộ luật dân sự năm 2015, hiện nay ly hôn thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được xem là ly hôn có yếu tố nước ngoài:

 • Vợ chồng là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam;
 • Một bên vợ hoặc chồng là người nước ngoài; Bên còn lại là người Việt Nam.
 • Vợ chồng đều là người Việt Nam nhưng một hoặc cả hai bên đang định cư, sinh sống, học tập, công tác ở nước ngoài;
 • Vợ chồng là người nước ngoài; hoặc Vợ/chồng là người Việt Nam định cư, sinh sống học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam khi Tòa án thụ lý giải quyết vụ việc;
 • Vợ và chồng đều là người Việt Nam nhưng việc xác lập quan hệ hôn nhân theo pháp luật nước ngoài;
 • Tài sản chung đang tranh chấp đang ở nước ngoài.

2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Đà Nẵng

Căn cứ Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ thuộc về các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam trong trường hợp việc ly hôn diễn ra giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau mà vợ chồng thường trú ở Việt Nam

Lưu ý: Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn đều thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân (căn cứ Điều 28, 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015)

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Đà Nẵng

a. Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài theo cấp Tòa án

Căn cứ Điều 123 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài được xác định như sau:

 • Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.
 • Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Như vậy:

Tòa án nhân dân cấp huyện (quận, thành phố thuộc tỉnh) không có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp, yêu cầu về việc ly hôn, giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con và chia tài sản mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Khi đó, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp Tỉnh. Bởi căn cứ Điểm a, b Khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thì thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh bao gồm những tranh chấp, yêu cầu về hôn nhân gia đình mà Tòa án nhân dân cấp huyện không có thẩm quyền giải quyết.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện Trong trường hợp việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.

b. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài theo lãnh thổ

Thẩm quyền theo lãnh thổ được xác định như sau:

 • Tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc: Trong trường hợp vợ chồng đều cùng cư trú, làm việc ở Thành phố Đà Nẵng hoặc vợ (chồng) là bị đơn cư trú, làm việc tại Thành phố Đà Nẵng thì đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn đơn phương được gửi đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng. 
 • Tòa án nơi có bất động sản là tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu Tòa án chia tài sản chung. Như vậy, nếu vợ chồng có tài sản chung là bất động sản tại Thành phố Đà Nẵng mà yêu cầu Tòa án chia thì phải gửi đơn yêu cầu giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài đến Tòa án nhân dân trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng

3. Dịch vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Đà Nẵng của Luật sư ly hôn

 • Thực hiện tư vấn và giải thích lộ trình ly hôn rõ ràng;
 • Hỗ trợ và soạn thảo đơn từ và các giấy tờ liên quan đến vụ việc cho Khách hàng;
 • Tiến hành thủ tục ly hôn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho Khách hàng;
 • Cam kết bảo mật thông tin của Khách hàng;
 • Chi phí hợp lý, phù hợp với nhu cầu của Khách hàng

Trên đây là hướng dẫn của Luật sư ly hôn Đà Nẵng về ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Đà Nẵng. Muốn thủ tục ly hôn diễn ra suôn sẻ, vợ/chồng cần nắm rõ quy định của pháp luật về ly hôn và tốt nhất là nên có sự tư vấn của đội ngũ luật sư có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực ly hôn để đảm bảo thủ tục ly hôn được tiến hành nhanh chóng, thuận tiện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình.

Nếu còn thắc mắc về thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Đà Nẵng hay các thủ tục pháp lý khác, vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi qua:

Số điện thoại: 0931992221

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *