Luật sư tư vấn ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng

Luật sư tư vấn ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng

Là một thành phố xinh đẹp và đáng sống, Đà Nẵng thu hút không ít người nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Những mối tình giữa người dân bản địa và người nước ngoài cứ thế đâm chồi rồi đi đến kết hôn. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tương đối phức tạp hơn so với thủ tục kết hôn thông thường giữa người Việt Nam. Vậy thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng có khác biệt nhiều so với thủ tục ly hôn thông thường hay không?

Trong bài viết này, Luật sư ly hôn cung cấp một số thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề ly hôn với người nước ngoài.

1. Căn cứ ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng

Việc kết hôn và ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng đều thuộc quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài theo quy định tại Khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài thường trú ở Đà Nẵng thông thường có thể được giải quyết theo pháp luật của nước Việt Nam tại Tòa án nhân dân, trừ các trường hợp sau:

 • Bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn và nơi thường trú chung của vợ chồng không phải Việt Nam.
 • Tranh chấp ly hôn mà có tài sản chung tranh chấp là bất động sản ở nước ngoài thì việc giải quyết tài sản đó phải tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản.

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng và áp dụng pháp luật Việt Nam thì căn cứ ly hôn cũng tương tự như các vụ ly hôn thông thường khác.

Vợ, chồng ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng có thể căn cứ trên sự đồng thuận từ cả hai bên (ly hôn thuận tình) hoặc dựa trên các căn cứ yêu cầu ly hôn của một bên (ly hôn đơn phương), cụ thể:

 • Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được và không thể hòa giải
 • Vợ hoặc chồng được Tòa án tuyên bố là đã mất tích
 • Có căn cứ về việc chồng, vợ của người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng

Xem thêm về thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng tại đây.

Luật sư tư vấn ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng

3. Hồ sơ giải quyết ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng

ii. Để được giải quyết ly hôn, người yêu cầu ly hôn đơn phương với người nước ngoài tại Đà Nẵng cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn gửi đến Tòa án. Hồ sơ ly hôn đơn phương trong trường hợp có yếu tố nước ngoài gồm:

 • Đơn khởi kiện ly hôn;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao chứng thực Giấy tờ pháp lý cá nhân của vợ chồng: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu;
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu của vợ chồng; Sổ tạm trú; Thẻ tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam;
 • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con;
 • Giấy tờ, tài liệu khác chứng minh tài sản chung, nợ chung (nếu có);
 • Trường hợp vợ hoặc chồng đã xuất cảnh ra nước ngoài mà không xác định được địa chỉ tại nước ngoài thì phải có giấy xác nhận vợ chồng đã xuất cảnh của địa phương.

Trường hợp đương sự ở nước ngoài yêu cầu giải quyết thủ tục thì Hồ sơ ly hôn còn phải gửi kèm các văn bản tố tụng khác theo quy định của Tòa án Việt Nam.

i. Đối với hồ sơ thuận tình ly hôn, vợ chồng chuẩn bị Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn có chữ ký của cả hai bên thay cho đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn.

4. Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng;

Bước 2: Nộp 01 hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng;

Bước 3: Nhận thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ hoặc thông báo nộp lệ phí yêu cầu;

Bước 4: Nhanh chóng sửa đổi, bổ sung hồ sơ hợp lệ hoặc nộp lệ phí tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn luật định;

Bước 5: Đến Tòa án theo lệnh triệu tập để cung cấp lời khai, các chứng cứ liên quan và tham gia hòa giải;

Bước 6: Trong trường hợp hòa giải không thành thì vụ án ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng được đưa ra xét xử;

Bước 7: Nhận bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa và thi hành án.

5. Án phí ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng.

Trong trường hợp thuận tình ly hôn, Tòa án giải quyết theo thủ tục giải quyết việc dân sự. Theo đó, lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình là 300.000 đồng. 

Trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án giải quyết theo thủ tục giải quyết vụ án dân sự. Theo đó, án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp về hôn nhân và gia đình được tính như sau:

 • Nếu vợ, chồng yêu cầu Tòa án giải quyết về quan hệ hôn nhân (cho phép được ly hôn) và (hoặc) giải quyết về quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng con cái thì án phí là 300.000 đồng
 • Nếu vợ, chồng yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung, nợ chung thì án phí được tính theo giá ngạch, cụ thể:
Giá trị tài sản tranh cấpMức án phí
Từ 6.000.000 đồng trở xuống300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

6. Thời hạn giải quyết ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng.

 • Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương phải tuân thủ theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Cụ thể, theo Điều 203 Bộ luật này thì thời hạn xử lý các vụ án tranh chấp về hôn nhân gia đình là 04 tháng.
 • Tuy nhiên, thời hạn giải quyết còn phụ thuộc vào tình tiết của vụ việc và các yếu tố khách quan khác. Đặc biệt, thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt bị đơn khi vợ, chồng ở nước ngoài có thể kéo dài từ 6 – 12 tháng. Thời gian giải quyết thậm chí có thể kéo dài hơn do việc ủy thác tư pháp hồ sơ ra nước ngoài.

7. Dịch vụ tư vấn ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng của Luật sư ly hôn

 • Thực hiện tư vấn và giải thích lộ trình ly hôn rõ ràng;
 • Hỗ trợ và soạn thảo đơn từ và các giấy tờ liên quan đến vụ việc cho Khách hàng;
 • Tiến hành thủ tục ly hôn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho Khách hàng;
 • Cam kết bảo mật thông tin của Khách hàng;
 • Chi phí hợp lý, phù hợp với nhu cầu của Khách hàng

Trên đây là hướng dẫn của Luật sư ly hôn Đà Nẵng về ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng. Muốn thủ tục ly hôn diễn ra suôn sẻ, vợ/chồng cần nắm rõ quy định của pháp luật về ly hôn và tốt nhất là nên có sự tư vấn của đội ngũ luật sư có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực ly hôn để đảm bảo thủ tục ly hôn được tiến hành nhanh chóng, thuận tiện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình.

Nếu còn thắc mắc về ly hôn với người nước ngoài tại Đà Nẵng hay các thủ tục pháp lý khác, vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi qua:

Số điện thoại: 0931992221

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *