Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn tại Quận 1

Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn tại Quận 1

Trong thời kỳ hôn nhân, đa phần các cặp vợ chồng đều chung tay tạo lập được một khối tài sản cho tổ ấm của mình. Tuy nhiên, sau khi ly hôn, đời sống hôn nhân giữa vợ chồng chấm dứt. Khi đó, bên cạnh việc không còn chung sống, những quyền và nghĩa vụ về tài sản được ràng buộc giữa hai bên cũng thay đổi. Luật sư ly hôn xin cung cấp một số thông tin trên khía cạnh pháp luật về việc chia tài sản chung khi ly hôn.

1. Tài sản chung là gì

Theo khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và Gia đình, tài sản chung của vợ chồng bao gồm:

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân
 • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung
 • Tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Lưu ý: Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn tại Quận 1

2. Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Khi chấm dứt hôn nhân, các cặp vợ chồng có thể tự do thỏa thuận vấn đề chia tài sản. Khi đó, tài sản được chia cho vợ chồng theo tỷ lệ như thế nào, chia những tài sản nào đều do vợ chồng tự quyết định. Khi vợ chồng tự thống nhất được vấn đề chia tài sản khi ly hôn thì Tòa án không can thiệp. 

Tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn thường được chia đôi. Tuy nhiên tỷ lệ chia tài sản có thể bị thay đổi bởi các yếu tố sau:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Một số vấn đề khác về chia tài sản chung khi ly hôn:

a. Phương thức chia tài sản chung:

 • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật.
 • Tài sản chung của vợ chồng cũng có thể được chia theo giá trị bởi không phải lúc nào tài sản chung cũng có thể được chia bằng hiện vật. Bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán phần chênh lệch cho bên còn lại.

Ví dụ: Tài sản chung của hai vợ chồng là một căn nhà chung cư. Sau khi ly hôn, Tòa án quyết định căn nhà này được chia đôi cho mỗi bên. Khi đó, việc chia đôi căn nhà theo nghĩa đen khó có thể thực hiện được. Một bên sẽ được nhận toàn bộ hiện vật là căn nhà và phải thanh toán giá trị của một nửa căn nhà cho bên còn lại.

b. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba sau khi ly hôn.

Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

Nghĩa vụ tài sản của vợ và chồng đối với người thứ ba nêu trên có thể là các khoản nợ chung của vợ và chồng trong thời kì hôn nhân. Sau khi vợ chồng ly hôn thì vẫn phải có trách nhiệm cùng nhau trả hết các khoản nợ đó nếu không có thỏa thuận nào khác.

c. Chia tài sản chung đưa vào kinh doanh

Tài sản chung của vợ chồng được đưa vào kinh doanh có thể là:

 • Tài sản chung được dùng để góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần,…
 • Tài sản chung được vợ hoặc chồng là chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh sử dụng cho hoạt động kinh doanh,…

Khi ly hôn và chia tài sản thì vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

4. Dịch vụ ly hôn, giành quyền trực tiếp nuôi con, chia tài sản chung của Luật sư ly hôn Quận 1

 • Hướng dẫn, tư vấn cho Khách hàng chuẩn bị hồ sơ để nộp tại Tòa án;
 • Hỗ trợ và tư vấn ly hôn đơn phương cho Khách hàng về giải quyết các tranh chấp;
 • Hỗ trợ và soạn thảo đơn từ và các giấy tờ liên quan đến vụ việc cho Khách hàng;
 • Cam kết bảo mật thông tin của Khách hàng;
 • Bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Khách hàng;
 • Hỗ trợ Khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn đơn phương cho đến khi có quyết định ly hôn của Tòa án.

Liên hệ với Chúng tôi qua số điện thoại: 0931 992 221

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *