Luật sư ly hôn Việt Nam

ly hôn Việt Nam

Hôn nhân lành mạnh, tốt đẹp, duy trì lâu bền không chỉ là mong muốn chung của từng cá nhân tham gia vào quan hệ hôn nhân, mà còn là động lực tạo nền tảng xây dựng xã hội phát triển bền vững. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, các vụ việc, các tranh chấp về ly hôn được Tòa án các cấp thụ lý giải quyết ngày càng tăng và luôn chiếm số lượng lớn.

Xuất phát từ thực tiễn kinh nghiệm hành nghề và sự am hiểu sâu sắc về luật Hôn nhân Gia đình, chúng tôi luôn tìm kiếm các cách thức và giải pháp tối ưu, cùng thực tiễn để thu xếp, dung hoà quyền lợi và nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả tốt nhất quyền lợi của khách hàng trong vụ án ly hôn. Với bài viết Luật sư ly hôn Việt Nam, chúng tôi hy vọng mang đến cho Quý khách hàng một bức tranh pháp lý rõ nét, toàn diện về ly hôn.

Luật sư ly hôn Việt Nam
Luật sư ly hôn Việt Nam

1. Ly hôn là gì?

Định nghĩa về ly hôn được quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Như vậy, quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt khi xảy ra một trong các sự kiện sau:

 • Kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết
 • Hoặc kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Toà án có hiệu lực.

Do đó, thời kỳ hôn nhân sẽ được tính từ thời điểm đăng ký kết hôn cho đến ngày vợ hoặc chồng chết hoặc có bản án, quyết định ly hôn của Toà án có hiệu lực pháp luật và thời gian từ lúc nộp hồ sơ xin ly hôn đến khi có quyết định ly hôn có giá trị pháp luật của Tòa án và thời kỳ ly thân đều không loại trừ khỏi thời kỳ hôn nhân.

2. Các phương thức ly hôn hiện nay

Theo quy định tại Điều 55, Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, có hai hình thức ly hôn gồm:

2.1 Thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu thuận tình ly hôn mà hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng cho con, một trong các bên có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết.

Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
 • Bản chính Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn
 • Bản sao chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của vợ chồng
 • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của con
 • Giấy tờ tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ có giá,…trường hợp có tài sản chung của vợ chồng cần chia.

2.2 Đơn phương ly hôn

Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên hoặc có tranh chấp trong ly hôn, một trong hai bên vợ hoặc chồng hoặc cả hai bên hoặc bên thứ ba trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án ly hôn.

Căn cứ vào quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn trong trường hợp có căn cứ về việc cuộc hôn nhân của hai vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được do các nguyên nhân sau:

 • Một trong hai người có hành vi bạo lực gia đình.
 • Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng (yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận khác)…Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng (yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận khác)…

Đồng thời, khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nhấn mạnh: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”. Như vậy, việc đơn phương ly hôn có thể do một bên vợ hoặc chồng hoặc người thân thích khác (khi đáp ứng điều kiện) yêu cầu Toà án giải quyết.

Theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình, hồ sơ đơn phương ly hôn sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Bản chính Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn
 • Bản sao chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của vợ chồng
 • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của con
 • Giấy tờ tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ có giá,…trường hợp có tài sản chung của vợ chồng cần chia.

3. Thẩm quyền giải quyết việc ly hôn

3.1 Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn

Trường hợp hai vợ chồng thuận tình ly hôn có thể thỏa thuận đến Tòa án cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

3.2 Thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015, khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Đồng thời, tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Tuy nhiên, đối với những vụ án ly hôn này có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. (Căn cứ Điều 37 BLTTDS).

Do đó, nếu hai công dân Việt Nam ly hôn trong nước thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn đơn phương cư trú hoặc làm việc. Nếu có yếu tố nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực hiện.

4. Thời gian giải quyết ly hôn

4.1 Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn

Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi một trong hai vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí. 

Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom  nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; 

Trường hợp không thoả thuận được hoặc tuy có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định hoà giải không thành và lập biên bản hoà giải không thành.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (các bên không thay đổi quyết định về việc ly hôn), không thay đổi ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Như vậy, tổng thời gian giải quyết việc thuận tình ly hôn sẽ khoảng từ 2 -3 tháng. Tuy nhiên, có nhiều vụ việc có thể kéo dài hơn do những nguyên nhân chủ quan và khách quan.

4.2 Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn

Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện như thủ tục của một vụ án dân sự. Do đó, theo quy định của BLTTDS 2015, thời gian ly hôn đơn phương phải trải qua các giai đoạn: Chuẩn bị xét xử, mở phiên tòa…

Trong trường hợp thông thường, thời gian giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương thường là ít nhất 04 tháng. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều trường hợp phức tạp, vì nhiều lý do bất khả kháng… mà có thể kéo dài hơn.

5. Dịch vụ tư vấn ly hôn của Chúng Tôi

Khi một vấn đề pháp lý phát sinh liên quan đến gia đình, vấn đề đó phải được xử lý một cách cẩn trọng và tế nhị. Tại luật sư ly hôn, các chuyên gia pháp lý của chúng tôi có kinh nghiệm cần thiết để xử lý một cách chuyên nghiệp bất kỳ vấn đề nào về quan hệ gia đình mà quý khách hàng đang mắc phải. Đồng thời, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và kịp thời đưa ra những phương án tối ưu nhất, đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho khách hàng. Các dịch vụ của chúng tôi:

 • Tư vấn trình tự, thủ tục, các quy định để giải quyết vụ án ly hôn tại Tòa án.
 • Tư vấn, soạn thảo đơn xin ly hôn theo quy định.
 • Tư vấn về chia tài sản khi ly hôn tại Tòa án.
 • Tư vấn về việc giải quyết tranh chấp nuôi con sau ly hôn tại Tòa án.
 • Tư vấn điều kiện, thủ tục kết hôn, Kết hôn có yếu tố nước ngoài.
 • Tham gia tư vấn, hỗ trợ pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong vụ án ly hôn tại Tòa án.

Để hiểu rõ hơn về thủ tục ly hôn và các thủ tục pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo các thông tin dưới đây:

Số điện thoại: 0931 992 221

Website: luatsulyhon.vn

Email: luatsugioidanang@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *