Không có thu nhập có thể giành quyền nuôi con không?

giành quyền nuôi con

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn là việc hai bên yêu cầu Toà án ra quyết định công nhận quyền được nuôi con sau khi ly hôn. Hiện nay, giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con trong và sau khi ly hôn cũng tương đối nhiều và việc giải quyết gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân chủ yếu là do các đương sự chưa nắm rõ các quy định của pháp luật về vấn đề này.

Do vậy, khi có tranh chấp về giành quyền nuôi con, các bên luôn cần sự tư vấn, hỗ trợ của Luật sư để có phương án tối ưu nhất. Vậy, vợ, chồng không có thu nhập, có thể giành quyền nuôi con không? Bài viết của Luật sư ly hôn dưới đây, sẽ tư vấn các điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Không có thu nhập có thể giành quyền nuôi con được không.
Không có thu nhập có thể giành quyền nuôi con không

1. Cha mẹ được giành quyền nuôi con trong trường hợp nào?

Tòa án luôn dựa vào nguyên tắc thỏa thuận của hai vợ chồng để quyết định ai sẽ là người được nuôi con. Theo đó, sau khi ly hôn, hai bên có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cha mẹ cũng xảy ra chuyện tranh giành nuôi con. Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con trong các trường hợp sau đây:

  • Con chưa thành niên.
  • Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Ngoài ra, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện tốt nhất cho con để chỉ định người được quyền nuôi con.

2. Nguyên tắc giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con

Theo quy định tại Khoản 2 và 3 Điều 81 Luật Hôn nhân Gia đình (HNGĐ) năm 2014 quy định:

“2.Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Tòa án tôn trọng sự thỏa thuận giữa cha và mẹ và quyết định ai sẽ là người được nuôi, chăm sóc con. Do đó, cha, mẹ của người con có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau đối với con vào thời điểm trước, trong hoặc sau khi yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ vợ chồng hay quan hệ chung sống như vợ chồng.

Trường hợp cha mẹ không thỏa thuận được ai sẽ là người nuôi dưỡng con thì Tòa án sẽ dựa vào quyền lợi của con để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc. Việc quyết định ai có quyền nuôi con khi ly hôn ngoài những điều kiện nêu trên còn phụ thuộc vào các yếu tố khác, như chỗ ở, thu nhập, thời gian chăm sóc con… của mỗi bên, nhằm đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con. 

3. Tư vấn các điều kiện để giành quyền nuôi con

Để giành được quyền nuôi con, buộc người yêu cầu phải chứng minh được trước Tòa án về việc bản thân sẽ cung cấp môi trường thuận lợi nhất cho sự phát triển của con và có đủ các điều kiện đảm bảo cả về kinh tế lẫn tinh thần đáp ứng cho yêu cầu phát triển bình thường của người con;

Người được nuôi con phải chứng minh mình có đủ điều kiện vật chất về thu nhập, tài sản, nơi ở ổn định… về tinh thần (có đủ thời gian để ở bên con, chăm sóc, nuôi dưỡng con, luôn phải đặt con lên hàng đầu…) để người con có cuộc sống ổn định và phát triển hơn bên không được nuôi con.

Ngoài các quy định trên, Toà án quyết định giao con cho cha hoặc mẹ, còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Trường hợp con dưới 03 tuổi, mặc định quyền nuôi con thuộc về người mẹ, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác.
  • Việc quy định như vậy xuất phát từ yêu cầu đảm bảo quyền được hưởng đầy đủ các quyền của đứa trẻ, nên khi xem xét việc giao con cho người nào trực tiếp nuôi dưỡng Tòa án phải đánh giá thực tế điều kiện nuôi dưỡng con của cha, mẹ. Do vậy, nếu người cha chứng minh được, người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con thì Tòa án vẫn có thể giao con cho người cha trực tiếp nuôi con.
  • Trường hợp “Xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi”, tức trong quá trình phán quyết ai sẽ là người nuôi con sau khi ly hôn, Thẩm phán phụ trách phiên tòa giải quyết ly hôn là người có thẩm quyền lấy ý kiến trẻ từ đủ 07 tuổi về việc muốn sống với cha hay với mẹ.
  • Việc lấy ý kiến của trẻ phải tuân thủ quy định tại khoản 2 Điều 208 BLTTDS 2015 là phải đảm bảo thân thiện, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức của trẻ; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ. Đặc biệt, việc lấy ý kiến phải đảm bảo giữ bí mật cá nhân của trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế, ý kiến của con thường chỉ mang tính định hướng, tham khảo, là một phần để Tòa án xem xét đi đến quyết định, không có ý nghĩa hoàn toàn quyết định.

Trên đây là những điều kiện cơ bản để Toà án xem xét, quyết định giao việc chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn cho vợ, chồng. Trường hợp, một bên vợ hoặc chồng không có thu nhập, thu nhập không ổn định có thể là một trong những bất lợi khi giành quyền nuôi con.

Do vậy, để việc giành quyền nuôi con trở nên thuận lợi và dễ dàng, bên cạnh việc chuẩn bị cho mình các điều kiện cần thiết, đảm bảo điều kiện nuôi con thì việc nhờ sự hỗ trợ của Luật sư chuyên về ly hôn cũng rất quan trọng.

Để hiểu rõ hơn về thủ tục ly hôn và các thủ tục pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo các thông tin dưới đây:

Số điện thoại: 0931 992 221

Website: luatsulyhon.vn

Email: luatsugioidanang@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *