Có được chia tài sản khi sống chung với gia đình chồng?

Có được chia tài sản khi sống chung với gia đình chồng không?

Hiện nay, tư tưởng “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu” vẫn còn ăn sâu trong tiềm thức của nhiều người dân Việt Nam. Vì lẽ đó, không ít nàng dâu chung sống phụ thuộc vào chồng và gia đình chồng, để rồi khi đời sống hôn nhân bế tắc đến cùng cực lại không dám đưa ra quyết định ly hôn. Họ sợ khi phải đối mặt với vấn đề chia tài sản, tự túc cơm áo gạo tiền khi không còn chồng làm chỗ dựa kinh tế và tình cảm.

Vậy trong trường hợp sống với gia đình chồng, khi ly hôn có được chia tài sản hay không? Trong bài viết dưới đây, Luật sư ly hôn Đà Nẵng sẽ giải đáp vấn đề này.

Có được chia tài sản khi sống chung với gia đình chồng không?

1. Khi ly hôn, chia tài sản như thế nào?

Khi muốn chấm dứt hôn nhân, vợ chồng nên cùng nhau bàn bạc, thống nhất về vấn đề chia tài sản. Những tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng đương nhiên được chia. 

Việc chia tài sản được quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau: 

  • Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình
  • Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì Tòa án áp dụng các quy định của pháp luật để tiến hành giải quyết.

Thông thường, tài sản của vợ chồng được chia đôi nhưng vẫn dựa trên các yếu tố khách quan khác. 

Xem thêm về vấn đề chia tài sản khi ly hôn tại đây

2. Khi chung sống với gia đình chồng thì việc chia tài sản có bị ảnh hưởng gì hay không?

a. Đối với động sản và những bất động sản khác chỉ thuộc sở hữu của vợ chồng:

Trong thời kỳ hôn nhân, những tài sản vợ chồng tạo dựng được có thể kể đến như: tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng, xe máy, xe ô tô, vàng bạc, trang sức hoặc thậm chí là khoản tiền cho bên thứ ba vay mượn. Những tài sản chung này hoàn toàn thuộc quyền sở hữu, định đoạt của vợ chồng, không thuộc quyền của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác kể cả gia đình nhà chồng. Do đó, vợ chồng có thể tiến hành chia tài sản khi ly hôn bình thường. 

b. Đối với nhà ở chung sống cùng gia đình chồng:

Trong trường hợp vợ chồng sống cùng gia chồng trong một căn nhà mà tạo dựng được tài sản chung của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình, tức nhà ở chung thì khi ly hôn, vợ vẫn được chia một phần giá trị căn nhà, cụ thể: 

  • Nếu không xác định được phần tài sản của vợ chồng trong nhà ở chung thì vợ được chia một phần giá trị căn nhà căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển căn nhà cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần giá trị căn nhà do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
  • Nếu tài sản chung của vợ chồng có thể được xác định theo phần trong giá trị căn nhà của gia đình thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ giá trị căn nhà đó để chia theo quy định của pháp luật.

Khối tài sản chung của vợ chồng trong giá trị căn nhà ở chung có thể được tạo lập dựa trên việc góp tiền mua nhà, góp tiền xây nhà, góp tiền sửa chữa, trang trí, tân trang nhà ở chung,….

Trên đây là tư vấn cơ bản của Luật sư ly hôn Đà Nẵng liên quan đến vấn đề chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp sống chung với gia đình chồng. Mọi thắc mắc khác xin vui lòng liên hệ Chúng tôi qua:

Số điện thoại: 0931 992 221

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *