Ly hôn với người nước ngoài năm 2022 mất bao lâu?

Trong quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 và Bộ luật tố tụng dân sự không quy định về việc giải quyết một vụ án ly hôn với người nước ngoài thời gian bao lâu? Bởi thời gian giải quyết ly hôn với người nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố vì vậy việc xác định cụ thể một khoảng thời gian là rất khó khăn.

Căn cứ vào trình tự thủ tục tố tụng tại tòa cũng như kinh nghiệm hành nghề luật sư lâu năm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Bài viết dưới đây của Luật sư ly hôn sẽ phân tích các quy định của pháp luật về thời gian ly hôn với người nước ngoài, hy vọng bài viết sẽ giúp Quý khách hàng có những thông tin cần thiết trong quá trình giải quyết ly hôn với người nước ngoài.

Ly hôn với người nước ngoài mất bao lâu
Ly hôn với người nước ngoài mất bao lâu

1. Thủ tục ly với người nước ngoài

1.1 Thuận tình ly hôn với nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm:

 •  Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn (Theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con nếu có con chung (Bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (Nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Quý khách hàng có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án hoặc thông qua đường bưu điện hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ ly hôn. Nếu hồ sơ ly hôn đầy đủ; Tòa án sẽ thông báo cho bạn về việc nộp lệ phí. Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung; Tòa án sẽ thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Nộp tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án theo thông báo của Tòa án và nộp biên lai thu tiền cho Tòa án.

Bước 5: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 6: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi được ban hành. Các đương sự không có quyền kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Nếu bạn không có thời gian để thực hiện các thủ tục ly hôn, Quý khách hàng có thể ủy quyền cho Luật sư thay mặt bạn thực hiện các thủ tục như nộp hồ sơ tại Toà án có thẩm quyền, đóng tạm ứng lệ phí/án phí giúp bạn hạn chế tối đa phải đến Toà án, tiết kiệm thời gian

1.2 Ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn (Theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam hoặc; địa chỉ của vợ chồng tại nước ngoài (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con nếu có con chung (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung, nợ chung (Nếu có tranh chấp về tài sản);
 • Giấy tờ chứng minh liên quan đến yêu cầu giành quyền nuôi con (Nếu có tranh chấp về việc nuôi dưỡng con chung).

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền. Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án hoặc thông qua đường bưu điện hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ ly hôn. Nếu hồ sơ ly hôn đầy đủ và vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung, Tòa án thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án theo thông báo của Tòa án và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 5: Tòa án gửi thông báo về việc thụ lý cho đương sự ở nước ngoài. Trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp hòa giải; mở lại phiên họp hòa giải; mở phiên tòa và mở lại phiên tòa.

Bước 6: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn.

2. Ly hôn với người nước ngoài mất thời gian bao lâu?

2.1 Ly hôn thuận tình với người nước ngoài

 • Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu: Từ 02 – 04 tháng; kể từ thời điểm thụ lý vụ án.
 • Thời hạn mở phiên họp: Không quá 15 ngày; kể từ ngày có quyết định mở phiên họp.

2.2 Ly hôn đơn phương với người nước ngoài

 • Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 04 – 06 tháng; kể từ thời điểm thụ lý vụ án. Trong thời hạn không quá 06 tháng tòa án sẽ phải thực hiện tất cả các bước từ lấy lời khai, hòa giải, họp công tiếp cận công khai chứng cứ và các công việc cần thiết khác để ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử.
 • Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 – 02 tháng; kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trong trường hợp đương sự ở nước ngoài thì thời hạn mở phiên tòa; phiên họp hòa giải được xác định như sau:

Ngày mở lại phiên họp hòa giải (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp hòa giải chậm nhất là 01 tháng; Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 09 tháng và chậm nhất là 12 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. 

Ngày mở lại phiên tòa (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên tòa chậm nhất là 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 477 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Tòa án cấp phúc thẩm thực hiện việc tống đạt, thông báo văn bản tố tụng xử lý kết quả tống đạt, thông báo văn bản tố tụng cho đương sự ở nước ngoài theo quy định tại các điều 474, 476 và 477 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Trong quá tình giải quyết vụ việc ly hôn với người nước ngoài, buộc Người khởi kiện, người yêu cầu phải ghi đầy đủ họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của đương sự ở nước ngoài trong đơn khởi kiện, đơn yêu cầu kèm theo giấy tờ, tài liệu xác thực họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của đương sự đó. Trường hợp không ghi đầy đủ họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của đương sự ở nước ngoài hoặc thiếu những nội dung trên thì phải bổ sung trong thời hạn do Tòa án ấn định, hết thời hạn đó mà không cung cấp được thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện, đơn yêu cầu.

Trên đây là các quy định của pháp luật về thời gian ly hôn với người nước ngoài. Nếu Quý khách hàng đang quan tâm đến vấn đề ly hôn với người nước ngoài hoặc các vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ cho Chúng tôi qua:

Số điện thoại: 0931 992 221

Website: luatsulyhon.vn

Email: luatsugioidanang@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *