Ly hôn đơn phương Đà Nẵng có vắng mặt được không?

ly hôn đơn phương có được vắng mặt không

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên. Việc ly hôn đơn phương thực hiện khi vợ chồng không thống nhất được việc ly hôn; hoặc đã thống nhất ly hôn nhưng không thỏa thuận được việc nuôi con, chia tài sản. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết ly hôn đơn phương vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều vợ, chồng không muốn hoặc không thể tham gia toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn.

Để hiểu rõ các quy định của pháp luật về ly hôn đơn phương vắng mặt tại Đà Nẵng. Quý khách hàng có thể tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư ly hôn:

Ly hôn đơn phương Đà Nẵng có mặt được không?
Ly hôn đơn phương Đà Nẵng có vắng mặt được không?

1. Ly hôn đơn phương vắng mặt là gì?

Ly hôn đơn phương vắng mặt là trường hợp ly hôn đơn phương nhưng vắng mặt nguyên đơn; ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn; hoặc ly hôn đơn phương vắng mặt cả hai vợ chồng. Việc ly hôn đơn phương vắng mặt thường xảy ra khi:

 • Ly hôn đơn phương mà bên vợ/chồng không hợp tác và không đến tòa án khi được triệu tập;
 • Ly hôn đơn phương khi vợ/chồng bỏ nhà đi và cố tình giấu nơi cư trú;
 • Ly hôn đơn phương khi vợ/chồng mất tích;
 • Ly hôn đơn phương khi vợ/chồng bị ốm đau, bệnh tật;
 • Ly hôn đơn phương khi vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài không thể về Việt Nam.

2. Các trường hợp ly hôn vắng mặt

2.1 Đối với Nguyên đơn

Ly hôn đơn phương vắng mặt người khởi kiện yêu cầu ly hôn được quy định tại khoản 4 Điều 207; Điều 85, khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình. Tùy vào từng trường hợp vắng mặt khác nhau của nguyên đơn khi giải quyết ly hôn mà hồ sơ, thủ tục sẽ khác nhau; dẫn đến việc ly hôn cũng sẽ có những kết quả khác nhau.

Thứ nhất, người khởi kiện vắng mặt khi nộp hồ sơ khởi kiện:

Việc nộp hồ sơ ly hôn không bắt buộc phải có sự có mặt của người khởi kiện. Theo đó, người khởi kiện có thể lựa chọn các hình thức nộp hồ sơ như sau:

 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương trực tiếp tại tòa án. Khi nộp hồ sơ trực tiếp, tòa án sẽ trả phiếu hẹn ngay cho người khởi kiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian, điều kiện để nộp hồ sơ trực tiếp tại tòa. 
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương qua đường bưu điện. Việc nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc đi lại. Tuy nhiên hồ sơ có thể bị thất lạc; thời gian phản hồi, giải quyết của tòa án sẽ lâu hơn thông thường. 
 • Ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ ly hôn. 

Thứ hai, người khởi kiện vắng mặt khi nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn:

Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện ly hôn, tòa án tiến hành xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đã đúng, đầy đủ, Tòa án ban hành thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí cho người khởi kiện. Thời hạn đóng tiền tạm ứng án phí ly hôn là 07 ngày làm việc. Trường hợp người khởi kiện không đóng tiền tạm ứng án phí trong thời hạn đã được thông báo, Tòa án trả hồ sơ và không giải quyết ly hôn. 

Thứ ba, ly hôn đơn phương nguyên đơn vắng mặt trong buổi hoà giải:

Căn cứ theo Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự, nguyên đơn có thể được vắng mặt tại phiên họp hòa giải nếu có lý do chính đáng. Việc vắng mặt tại Tòa của nguyên đơn phải có đơn xin vắng mặt và trình bày lý do. Lý do được xem là chính đáng để được Tòa án giải quyết vắng mặt gồm các trở ngại khách quan; hoặc sự kiện bất khả kháng. 

Thứ tư, nguyên đơn vắng mặt tại phiên toà: Các trường hợp nguyên đơn vắng mặt tại phiên toà:

 • Nguyên đơn vắng mặt khi được triệu tập hợp lệ lần thứ nhất và không có đơn xin xét xử vắng mặt.
 • Nguyên đơn vắng mặt khi được triệu tập và có đơn xin xét xử vắng mặt.
 • Nguyên đơn vắng mặt lần thứ hai mà không có đơn xin xét xử vắng mặt.

2.2 Đối với bị đơn

Ly hôn đơn phương mà bị đơn vắng mặt được quy định tại  khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình; Điều 207; khoản 1, điểm b khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Theo đó, việc ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn có thể gồm việc vắng mặt tại phiên hòa giải; vắng mặt bị đơn trong phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ; vắng mặt bị đơn tại phiên tòa; hoặc ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn trong toàn bộ quá trình giải quyết vụ án. Cụ thể: 

Thứ nhất, bị đơn vắng mặt khi hòa giải giải quyết ly hôn đơn phương:

Việc hòa giải tại tòa án khi ly hôn là thủ tục bắt buộc. Tòa án phải triệu tập nguyên đơn, bị đơn đến tòa để hòa giải trong thời gian chuẩn bị xét xử. Trường hợp bị đơn không tham gia phiên họp hòa giải khi được mời hợp lệ lần thứ nhất, Tòa án sẽ tiến hành niêm yết, tống đạt hồ sơ mời bị đơn đến tòa để hòa giải lần hai. 

Trường hợp bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai để hòa giải nhưng vẫn vắng mặt thì được xem là không tiến hành hòa giải được. Tòa án chỉ tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp; tiếp cận; công khai chứng cứ; lập biên bản hòa giải không thành và tiến hành thủ tục chuẩn bị mở phiên tòa. 

Thứ hai, bị đơn vắng mặt tại phiên tòa giải quyết ly hôn đơn phương:

Căn cứ theo Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự, trường hợp ly hôn đơn phương mà bị đơn vắng mặt được xử lý như sau:

 • Bị đơn vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt: Tòa án tiến hành xét xử vụ án ly hôn đơn phương và ra bản án ly hôn. 
 • Bị đơn vắng mặt tại phiên tòa mà không có đơn xin xét xử vắng mặt: Tòa án hoãn phiên tòa và triệu tập lại đương sự để mở lại phiên tòa. 
 • Sau khi hoãn phiên tòa và triệu tập lại đương sự; trường hợp bị đơn vẫn vắng mặt khi được triệu tập hợp lệ lần thứ hai thì tòa án tiến hành xét xử ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn. 

Như vậy, khi bị đơn vắng mặt tại phiên toà, thì Toà án vẫn tiếp tục tiến hành các thủ tục để giải quyết vụ án ly hôn. Tuy nhiên thời gian, giải quyết có thể kép dài và phức tạp.

Trên đây là các quy định của pháp luật về quyền vắng mặt khi ly hôn đơn phương. Hy vọng bài viết trên đây giúp Quý khách hàng nắm rõ các quy định của pháp luật về các trường hợp được vắng mặt khi ly hôn đơn phương. Nếu Quý khách hàng đang quan tâm đến các vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ cho Chúng tôi qua:

Số điện thoại: 0931 992 221

Website: luatsulyhon.vn

Email: luatsugioidanang@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *