Luật sư tư vấn thuận tình ly hôn Đà Nẵng

thuan tinh ly hon

Ly hôn do chung sống không hòa hợp đã trở thành chuyện như “cơm bữa” trong xã hội hiện đại. Khi vợ chồng không còn tiếng nói chung, hôn nhân không thể cứu vãn thì ly hôn là điều không thể tránh khỏi. Thủ tục ly hôn tại Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung khá phức tạp. Để đảm bảo tối ưu quyền lợi của mình, việc nhờ Luật sư chuyên về ly hôn tư vấn là hết sức cần thiết. Hiện nay, có hai hình thức ly hôn cơ bản là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Bài viết luật sư tư vấn thuận tình ly hôn tại Đà Nẵng sẽ cung cấp cho Quý khách hàng đầy đủ các thông tin để việc ly hôn thuận tình trở nên dễ dàng.

Luật sư tư vấn thuận tình ly hôn Đà Nẵng

1. Thuận tình ly hôn là gì?

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Thuận tình ly hôn được hiểu là việc hai vợ, chồng cùng tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, nuôi con.

Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào, Tòa án cũng công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng. Mà việc Toà án công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng phụ thuộc vào những điều kiện sau:

 • Vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn một cách tự nguyện;
 • Hai bên đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng con… trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

2. Hồ sơ thuận tình ly hôn

Theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự. Do đó, để yêu cầu Tòa án giải quyết thì hai vợ chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ như sau:

 • Đơn xin thuận tình ly hôn. Nội dung đơn xin thuận tình ly hôn bao gồm những thoả thuận của vợ chồng về việc giải quyết quan hệ vợ chồng, việc nuôi dưỡng con cái và việc phân chia tài sản chung của vợ chồng. Trong đơn phải có chữ ký của cả hai vợ chồng;
 • Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu (Bản sao chứng thực);
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ, chồng như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, sổ tiết kiệm, đăng ký xe,…

Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn.

3. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn

Việc vợ, chồng cùng yêu cầu ly hôn được xem là thuận tình ly hôn. Lúc này cả hai bên đã đạt được những thỏa thuận về các vấn đề chẳng hạn như tài sản, con cái. Việc tiếp nhận hồ sơ ly hôn có thể được tiến hành tại Tòa gia đình và người chưa thành niên cấp huyện tại nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

Trường hợp, có yêu cầu ly hôn mà đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần uỷ thác tư pháp cho cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài thì không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Trừ trường hợp huỷ kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha mẹ, con giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam (Theo quy định tại Điều 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015).

4. Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn

Căn cứ Điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

“Ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự

1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thoả thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.”

Như vậy, 07 ngày là thời gian giải quyết thủ tục ly hôn nhanh nhất có thể thực hiện, trong đó quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự ở đây chính là quyết định công nhận thuận tình ly hôn, phân chia tài sản chung và quyền nuôi con. Tuy nhiên, trên thực tế tuỳ vào từng vụ việc khác nhau, thời giải giải quyết thuận tình ly hôn có thể kéo dài ít nhất từ 3 – 4 tháng. Trường hợp có sự tư vấn và hỗ trợ của Luật sư chuyên về Ly hôn, thời gian này có thể rút ngắn khoảng 1- 2 tháng.

5. Trình tự, thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn

Để thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn, Quý khách hàng cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu thuận tình ly hôn nộp tại Toà án nhân dân cấp Huyện nơi có thẩm quyền

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong. Trường hợp, hồ sơ ly hôn chưa đầy đủ, Toà án ra thông báo yêu cầu vợ, chồng bổ sung. 

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Bước 4: Ra quyết định công nhận hoà giải thành

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật

6. Dịch vụ tư vấn ly hôn của Chúng tôi

Khi một vấn đề pháp lý phát sinh liên quan đến gia đình, vấn đề đó phải được xử lý một cách cẩn trọng và tế nhị. Tại luật sư ly hôn, các chuyên gia pháp lý của chúng tôi có kinh nghiệm cần thiết để xử lý một cách chuyên nghiệp bất kỳ vấn đề nào về quan hệ gia đình mà quý khách hàng đang mắc phải. Đồng thời, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và kịp thời đưa ra những phương án tối ưu nhất, đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho khách hàng. Các dịch vụ của chúng tôi:

 • Tư vấn trình tự, thủ tục, các quy định để giải quyết vụ án ly hôn tại Tòa án.
 • Tư vấn, soạn thảo đơn xin ly hôn theo quy định.
 • Tư vấn về chia tài sản khi ly hôn tại Tòa án.
 • Tư vấn về việc giải quyết tranh chấp nuôi con sau ly hôn tại Tòa án.
 • Tư vấn điều kiện, thủ tục kết hôn, Kết hôn có yếu tố nước ngoài.
 • Tham gia tư vấn, hỗ trợ pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong vụ án ly hôn tại Tòa án.

Để hiểu rõ hơn về thủ tục ly hôn và các thủ tục pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo các thông tin dưới đây:

Số điện thoại: 0931 992 221

Website: luatsulyhon.vn

Email: luatsugioidanang@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *