Hồ sơ ly hôn đơn phương tại Quận 10

Ly hôn đơn phương là một thủ tục diễn ra thường xuyên phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Vì vậy, mỗi trình tự, thủ tục cần phải được thực hiện đúng và đủ để Tòa án có thể giải quyết yêu cầu một cách hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn gặp khó khăn trong quá trình ly hôn đơn phương do không biết cần nộp giấy tờ gì cho Tòa án. Bài viết này của Luật sư ly hôn sẽ giúp Quý khách hàng nắm rõ đầy đủ danh sách hồ sơ ly hôn đơn phương tại Quận 10.

Hồ sơ ly hôn đơn phương tại Quận 10

1. Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo đó, ly hôn đơn phương là trường hợp chỉ có 1 bên muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng mà bên kia không mong muốn. Hoặc cũng có thể hai bên vợ chồng không thể thống nhất về quyền nuôi con, phân chia tài sản sau khi ly hôn cũng được gọi là trường hợp đơn phương ly hôn.

2. Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương tại Quận 10

 • Vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

3. Căn cứ giải quyết ly hôn đơn phương tại Quận 10

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

4. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương tại Quận 10

 • Khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, ly hôn đơn phương được xác định là thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
 • Điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện.
 • Khoản 1 Điều 39 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Như vậy, khi vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết. Nếu bị đơn cư trú hoặc làm việc ở Quận 10 thì Tòa án nhân dân Quận 10 có thẩm quyền giải quyết.

Yêu cầu giải quyết ly hôn mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

5. Hồ sơ ly hôn đơn phương tại Quận 10

 • Mẫu đơn ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu quy định tại Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP;
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp bị mất/không có giấy chứng nhận kết hôn thì lên Ủy ban nhân dân nơi trước đây vợ chồng tiến hành đăng ký kết hôn để xin trích lục Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Bản sao có công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng;
 • Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu của vợ và chồng;
 • Bản sao có công chứng Giấy khai sinh của các con;
 • Bản sao chứng thực các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản của cả hai vợ chồng như Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất,…

Với đội ngũ Chuyên viên pháp lý và Luật sư dày dặn kinh nghiệm, Luật sư Ly Hôn tin rằng sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *