Giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn

giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn

Con cái chính là trái ngọt của hôn nhân. Cho dù khi hôn nhân chấm dứt, tình cảm lứa đôi không còn thì tình thân vẫn luôn tồn tại. Khi ly hôn, không ít ông bố bà mẹ muốn giành quyền nuôi 2 con. Có lẽ bởi vì tình cảm họ giành cho con cái là quá lớn, hoặc bởi họ cảm thấy người còn lại không đủ điều kiện nuôi con, không thể mang lại hạnh phúc cho các con.

Trong bài viết này, Luật sư ly hôn Đà Nẵng sẽ đưa ra một số tư vấn dành cho các ông bố, bà mẹ muốn giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn.

1. Quyền trực tiếp nuôi dưỡng con khi ly hôn

Khi ly hôn. nếu hai bên không thể tự thỏa thuận về quyền trực tiếp nuôi dưỡng con thì Tòa án sẽ xem xét quyền trực tiếp nuôi dưỡng dựa trên căn cứ đảm bảo quyền lợi trên mọi mặt của con, nhằm đảm bảo sự phát triển bình thường của trẻ. 

Cần lưu ý rằng Tòa án chỉ giải quyết việc trao quyền trực tiếp nuôi dưỡng trong các trường hợp con chung:

 • Chưa thành niên
 • Đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình

Thông thường, khi vợ và chồng có hai con chung, Tòa án sẽ xem xét trao cho mỗi bên quyền trực tiếp nuôi dưỡng một con chung. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Tòa án có thể trao quyền nuôi dưỡng cả hai con chung cho vợ hoặc chồng. 

2. Giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn

a. Căn cứ giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn

Để đảm bảo quyền lợi tuyệt đối về mọi mặt của con cũng như của người mẹ, Khoản 2 và 3 Điều 81 Luật hôn nhân Gia đình 2014 quy định như sau:

 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con
 • Con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con

Tuy nhiên, để giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng các con, bố/mẹ còn phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

 • Có đủ thời gian hợp lý để chăm sóc, nuôi dưỡng con cái
 • Có nguồn lực kinh tế đảm bảo cho việc nuôi dưỡng con
 • Có nhân thân, phẩm chất đạo đức tốt

Ngoài ra, để đảm bảo cuộc sống bình thường của các con sau khi bố mẹ ly hôn, Tòa án thường xem xét giao con cho người trực tiếp phụ trách việc chăm sóc, nuôi dạy các con khi vợ chồng còn chung sống.

b. Làm thế nào để giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn

Như vậy, Luật sư Ly hôn Đà Nẵng xin đưa ra một số tư vấn về vấn đề giành quyền nuôi 2 con trước Tòa như sau:

i. Bố hoặc mẹ muốn giành quyền nuôi cả hai con phải cung cấp những chứng cứ chứng minh điều kiện nuôi con của mình, cụ thể:

 • Chuẩn bị những tài liệu chứng minh khoản thu nhập hàng tháng, hợp đồng lao động với các điều khoản về thời gian làm việc, mức lương,…
 • Cung cấp bằng chứng khác chứng minh tài sản riêng sau ly hôn: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất; công ty do mình làm chủ sở hữu hoặc cổ phần, phần vốn góp trong các công ty khác; sổ tiết kiệm cá nhân;…

ii. Bố hoặc mẹ muốn giành quyền nuôi 2 con cung cấp chứng cứ chứng minh người còn lại không đủ điều kiện nuôi con:

 • Chứng minh người còn lại có hành vi bạo lực, đe dọa sử dụng bạo lực với vợ/chồng và các con nếu có;
 • Chứng minh người còn lại có hành vi ngoại tình, các hành vi trái với đạo đức và pháp luật nếu có;
 • Chứng minh người còn lại không có công việc ổn định, không có hoặc có rất ít thu nhập; không có đủ thời gian chăm sóc con; không có trách nhiệm với các con.

Trên đây là tư vấn của Luật sư ly hôn Đà Nẵng về việc giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn. Quý khách hàng có thắc mắc khác xin vui lòng liên hệ

Số điện thoại: 0931 992 221

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *