Chồng không chịu chia tài sản khi ly hôn phải làm thế nào?

Chồng không chịu chia tài sản khi ly hôn phải làm thế nào

Sau những cuộc hôn nhân tan vỡ, tình cảm vợ chồng không còn. Khi đó, lợi ích của đôi bên được đặt lên hàng đầu. Chuyện vợ chồng tranh giành tài sản chung sau khi ly hôn không còn xa lạ. Trong bài viết dưới đây, Luật sư ly hôn Đà Nẵng sẽ đưa ra một số tư vấn nhằm giải quyết vấn đề vợ/chồng không chịu chia tài sản khi ly hôn.

1. Căn cứ chia tài sản khi ly hôn

Khi hôn nhân chấm dứt về mặt pháp luật, giữa vợ và chồng không còn quan hệ nhân thân nữa. Do đó, tài sản chung của vợ chồng đương nhiên không còn. Lúc này, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chuyển đổi thành tài sản riêng của vợ hoặc chồng. 

Do đó, vợ chồng có thể tự thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản khi ly hôn. Tuy nhiên nếu không thể tự thỏa thuận được thì vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án giải quyết.  

Theo Khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014, thông thường tài sản chung của vợ chồng được Tòa án chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Ngoài ra, việc phân chia tài sản khi ly hôn còn dựa trên căn cứ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Chồng không chịu chia tài sản khi ly hôn phải làm thế nào

2. Giải quyết vấn đề chồng không chịu chia tài sản khi ly hôn

a. Xác định tài sản chung của vợ và chồng:

  • Tài sản chung phải là tài sản mà vợ chồng có được trong thời kỳ hôn nhân.
  • Một số tài sản không do vợ chồng đồng thời đứng tên chủ sở hữu nhưng vẫn có thể được xem là tài sản chung. 

Cần lưu ý rằng trong thời kỳ hôn nhân, dù người vợ chỉ làm công việc nội trợ và không có thu nhập từ các công việc được trả lương, công việc kinh doanh,… thì vẫn có quyền được chia tài sản chung, bao gồm các khoản thu nhập của chồng. Bởi vì Tòa án xem xét công sức đóng góp của cả vợ và chồng trong thời kỳ hôn nhân, trong đó có công sức trực tiếp tạo dựng nên tài sản và cả công sức chăm sóc, xây dựng gia đình, tổ ấm. 

Xem thêm bài viết về phân biệt tài sản chung tại đây (link)

b. Chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản chung

Tòa án chỉ giải quyết việc chia tài sản khi ly hôn nếu có yêu cầu của các đương sự. Trong trường hợp người vợ nộp đơn khởi kiện về việc đơn phương ly hôn bao gồm yêu cầu chia tài sản chung thì phải nộp kèm các bằng chứng, chứng minh vợ chồng có quyền sở hữu, quyền sử dụng chung tài sản đó.

Trong trường hợp chồng là người nộp đơn yêu cầu ly hôn nhưng không yêu cầu chia tài sản chung thì vợ vẫn có quyền yêu cầu Tòa án chia tài chung và nộp các bằng chứng về quyền đối với tài sản chung. Những giấy tờ chứng minh quyền đối với tài sản chung có thể là:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở;
  • Giấy chứng nhận sở hữu xe oto, xe máy;
  • Sổ tiết kiệm ngân hàng;
  • Hợp đồng vay tiền với nội dung vợ chồng là bên cho vay;….

Ngoài ra, nếu có thể, người vợ nên cung cấp các bằng chứng khác để chứng minh công sức đóng góp của mình trong việc tạo lập nên tài sản chung. Ví dụ bằng chứng về việc tài sản chung được hình thành từ tài sản riêng của mình trước thời kỳ hôn nhân,….

Trên đây là tư vấn của Luật sư ly hôn Đà Nẵng đối với trường hợp chồng không chịu chia tài sản chung khi ly hôn. Quý khách có thắc mắc khác cần giải đáp vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua:

Số điện thoại: 0931 992 221

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *