Chấm dứt hôn nhân do vợ, chồng chết hoặc bị tuyên bố là đã chết

Chấm dứt hôn nhân do vợ, chồng chết hoặc bị tuyên bố là đã chết

Âm dương cách biệt có lẽ là nỗi đau lớn nhất của các gia đình. Kẻ đi người ở lại, tình cảm vợ chồng, bố mẹ con cái buộc phải chia cắt. Vậy khi vợ hoặc chồng chết hoặc bị tuyên bố là đã chết thì chấm dứt hôn nhân như thế nào, tài sản được giải quyết như thế nào? Luật sư ly hôn Đà Nẵng xin thông tin vấn đề này đến Quý độc giả thông qua bài viết sau. 

1. Tình trạng hôn nhân khi vợ, chồng chết hoặc bị tuyên bố là đã chết 

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định tại Điều 65: 

  • Tại thời điểm vợ hoặc chồng chết thì chấm dứt hôn nhân. 
  • Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm chấm dứt hôn nhân được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án. 

Như vậy thời điểm chấm dứt hôn nhân là thời điểm vợ hoặc chồng chết được xác định trong Giấy khai tử hoặc Bản án, quyết định tuyên bố một người đã chết. Trong trường hợp này, người vợ hoặc chồng còn sống không nhất thiết phải làm thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. 

Trong trường hợp người vợ, chồng còn sống hoặc người thân thích chưa tiến hành làm thủ tục khai tử cho người đã chết thì hôn nhân chưa chấm dứt.

Chấm dứt hôn nhân do vợ, chồng chết hoặc bị tuyên bố là đã chết

2. Giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi chấm dứt hôn nhân do vợ, chồng chết hoặc bị tuyên bố là đã chết.

a. Quyền quản lý tài sản chung của vợ chồng khi chấm dứt hôn nhân do vợ, chồng chết hoặc bị tuyên bố là đã chết

  • Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng. 
  • Trong trường hợp người đã chết để lại di chúc hợp pháp và có hiệu lực pháp luật thì người được chỉ định sẽ quản lý di sản, hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản. 

b. Chia tài sản chung của vợ chồng khi chấm dứt hôn nhân do vợ, chồng chết hoặc bị tuyên bố là đã chết

  • Khi những người thừa kế có yêu cầu chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng trước hết được chia đôi, trừ trường hợp lúc sinh thời vợ chồng có thỏa thuận khác về chế độ tài sản chung. Sau đó, phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.
  • Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

3. Giải quyết tình trạng hôn nhân và tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về.

a. Về tình trạng hôn nhân:

Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về, sau khi người yêu cầu và được Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. 

Trong trường hợp người vợ, chồng còn lại đã yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương và có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định thì quyết định chấm dứt hôn nhân vẫn có hiệu lực pháp luật. 

Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật. Hôn nhân giữa người bị tuyên bố đã chết mà trở về và vợ, chồng của họ chấm dứt.

b. Về quan hệ tài sản của người bị tuyên bố là đã chết trở về với người vợ hoặc chồng:

Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;

Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.

Xem thêm về việc chia tài sản khi ly hôn tại đây

Trên đây là hướng dẫn của Luật sư ly hôn Đà Nẵng liên quan đến vấn đề chấm dứt hôn nhân do vợ, chồng chết hoặc bị tuyên bố là đã chết. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Chúng tôi qua:

Số điện thoại: 0931 992 221

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *