Phải làm sao khi chồng không chịu ly hôn

Phải làm sao khi chồng không chịu ly hôn

Không ít nữ khách hàng tìm đến Luật sư ly hôn Đà Nẵng để bày tỏ nỗi lòng khi không thể chấm dứt hôn nhân vì chồng không chịu ly hôn. Khi vợ chồng không còn tìm được tiếng nói chung thì chuyện đổ vỡ trong hôn nhân khó có thể tránh khỏi. Những mâu thuẫn và cãi vã nổ ra khiến đời sống hôn nhân rơi vào bế tắc, khiến những người trong cuộc đau khổ và dằn vặt. Do đó, chấm dứt hôn nhân đôi khi chính là lối thoát cho cả hai.

1. Có thể chấm dứt hôn nhân khi chồng không chịu ly hôn không?

Trên thực tế, có một số hiểu nhầm cho rằng việc kết hôn bắt buộc phải do hai bên tự nguyện đồng ý thì việc ly hôn cũng vậy. Tuy nhiên, pháp luật cho phép một trong hai bên vợ chồng yêu cầu ly hôn. 

Theo Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì vợ hoặc chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn 

Như vậy, trong trường hợp chồng không chịu ly hôn thì vợ vẫn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án yêu cầu giải quyết. Tranh chấp như vậy được gọi là đơn phương ly hôn. 

Phải làm sao khi chồng không chịu ly hôn

2. Phải làm gì để thực hiện ly hôn khi chồng không đồng ý?

a. Trình bày các vấn đề liên quan đến hôn nhân trong Đơn khởi kiện

Trong đơn khởi kiện, người vợ cần nêu rõ các vấn đề liên quan đến mâu thuẫn phát sinh trong đời sống hôn nhân, từ đó làm căn cứ để Tòa án giải quyết cho ly hôn. Một số vấn đề làm căn cứ trước Tòa để được giải quyết ly hôn có thể kể đến như sau:

  • Chồng không có trách nhiệm với đời sống hôn nhân, không góp công sức, tiền của để chăm lo cho gia đình và nuôi dưỡng con cái
  • Chồng có hành vi ngoại tình
  • Chồng có hành vi bạo lực gia đình, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của người vợ và các con

b. Quyết định vấn đề nuôi dưỡng và chăm sóc con cái

Khi nộp đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương đến Tòa án, người vợ phải trình bày nguyện vọng về việc chăm sóc và nuôi dưỡng các con chung. Thông thường, người vợ, với cương vị là một người mẹ, luôn mong muốn được ở cạnh chăm sóc, nuôi dưỡng các con. Sau đây là một số lưu ý liên quan đến việc giành quyền nuôi dưỡng con chung:

  • Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên giao cho mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng
  • Con trên 7 tuổi sẽ được tham khảo ý kiến trước tòa về việc ở với bố hoặc mẹ

Tuy nhiên, để giành được quyền nuôi con, người vợ cần phải chuẩn bị những bằng chứng chứng minh mình có đủ sức khỏe, thời gian và điều kiện kinh tế để chăm sóc các con. 

c. Quyết định vấn đề phân chia tài sản và nợ chung khi chồng không chịu ly hôn

Đầu tiên, người vợ cần nắm rõ những tài sản chung và nợ chung mà vợ chồng đang có. Trong trường hợp người vợ có nguyện vọng yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung và nợ chung thì phải liệt kê tài sản chung, nợ chung; gửi kèm các bằng chứng về quyền sở hữu tài sản chung, bằng chứng về nợ chung đến Tòa án.

Xem thêm về phân chia tài sản chung và nợ chung tại đây (link)

d. Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn khi chồng không chịu ly hôn

  • Đơn khởi kiện yêu cầu đơn phương ly hôn
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (hoặc Trích lục chứng nhận đăng ký kết hôn)
  • Bản sao Giấy khai sinh các con
  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và bản sao hộ khẩu của gia đình
  • Tài liệu khác chứng minh tài sản chung và nợ chung (nếu có yêu cầu phân chia tài sản chung và nợ chung)

Trên đây là nội dung tư vấn cơ bản của Luật sư ly hôn Đà Nẵng liên quan đến vấn đề chấm dứt hôn nhân khi chồng không chịu ly hôn. Quý khách hàng nếu có mọi thắc mắc khác liên quan đến Ly hôn vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn Đà Nẵng qua:

Số điện thoại: 0931 992 221

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *